CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
 
Hôm nay: 31/03/2020

Công chức Cục Hải quan thành phố Cần Thơ chung sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

 
 

Tin tức || Tin HQ Cần Thơ

Nâng cao năng lực quản lý hải quan tại sân bay quốc tế Cần Thơ và Phú Quốc
Cập nhật : 14:19:24 08-10-2019

 

Nâng cao năng lực quản lý hải quan tại sân bay quốc tế Cần Thơ và Phú Quốc
Hiện nay, khu vực ĐBSCL có 2 sân bay quốc tế là Cần Thơ và Phú Quốc với số chuyến bay cố định, thuê chuyến ngày càng tăng. Cục Hải quan Cần Thơ và Cục Hải quan Kiên Giang đang triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về hải quan tại 2 sân bay quốc tế này.
 

Chi cục HQCK Cảng Cần Thơ làm thủ tục cho hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cần Thơ. Ảnh Đ.N

Tạo thuận lợi nhất
Tại sân bay quốc tế Cần Thơ, số chuyến bay quốc tế đến từ Malaysia và Thái Lan chỉ mới bắt đầu phát sinh từ tháng 4 nhưng đến nay số chuyến bay quốc tế đến và đi đã hơn 300 lượt, gần 40.000 lượt hành khách XNC, gần 30.000 kiện hành lý với tổng trọng lượng hơn 300 tấn.
Hiện nay, Cục Hải quan Cần Thơ giao Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay tại sân bay quốc tế Cần Thơ. Còn tại sân bay quốc tế Phú Quốc, từ đầu năm đến nay đã phát sinh trên 3.200 chuyến bay quốc tế với hơn 450.000 lượt hành khách đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thụy Điển, Nga, Ý, Anh, Thái Lan, Malaysia. Đặc biệt, sự kiện lễ cưới của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ với quy mô 500-700 khách mời là những người nổi tiếng ở Ấn Độ, sự hiện diện của lượng khách là cơ hội Phú Quốc quảng bá du lịch thu hút khách quốc tế ngày càng nhiều.
Thực hiện sự chỉ đạo của ngành Hải quan và địa phương, Chi cục Hải quan Phú Quốc (Kiên Giang), Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ (Cần Thơ) đã nỗ lực tạo mọi điều kiện tốt nhất trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh-xuất cảnh nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định pháp luật, góp phần phát triển kinh tế -xã hội tại Phú Quốc cũng như khu vực ĐBSCL. Cục Hải quan Kiên Giang và Cục Hải quan Cần Thơ đã chỉ đạo 2 đơn vị quản lý là Chi cục Hải quan Phú Quốc và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ bố trí công chức tại khu vực soi chiếu hàng hóa ký gửi, xách tay có năng lực chuyên môn, kỹ năng giao tiếp để đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát đối với hành lý của khách xuất cảnh, nhập cảnh, giải quyết thủ tục thông quan đối với hành lý của khách xuất nhập cảnh nhanh chóng, phù hợp với thông lệ quốc tế. Ngoài ra, việc phát sinh số lượng lớn kim ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng cung ứng suất ăn cho tàu bay nước ngoài và các mặt hàng xuất khẩu bán trong khu cách ly... cũng được các đơn vị hải quan tạo thuận lợi tốt nhất.
Ông Võ Ngọc Tám, Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ cho biết, Cục Hải quan Cần Thơ đã quan tâm công tác đào tạo, đào tạo lại cho cán bộ, công chức để nâng cao năng lực, trình độ công chức, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong quá trình quản lý nhà nước về Hải quan khi Cần Thơ và ĐBSCL sẽ thu hút thêm nhiều dự án đầu tư, khách quốc tế cũng như nhu cầu giao lưu kinh tế, du lịch giữa Việt Nam và các nước. Vừa qua, Cục Hải quan TP. Cần Thơ đã phối hợp với Cục Hải quan Đà Nẵng mời các cán bộ có kinh nghiệm tổ chức tập huấn thực tế quản lý hải quan tại sân bay để các cán bộ Hải quan Cần Thơ có thêm kiến thức, kinh nghiệm.
Còn nhiều khó khăn
Một khó khăn lớn nhất hiện nay trong quản lý Hải quan tại sân bay quốc tế Cần Thơ và Phú Quốc là việc thiếu nhân lực. Đặc thù tại Hải quan Kiên Giang và Hải quan Cần Thơ là các chi cục quản lý các sân bay là các chi cục vừa làm thủ tục sân bay, vừa làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa đường biển và các doanh nghiệp đầu tư, XNK trên địa bàn nên nhân lực thiếu trầm trọng. Theo Hải quan Kiên Giang, tại Chi cục Hải quan Phú Quốc, có nhiều thời điểm có chưa đến 10 công chức nhưng phải bố trí làm 5 ca trong vòng 24h nên nhiều cán bộ công chức rất mệt mỏi. Tình trạng này cũng tương tự tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ. Nhân sự hiện nay tại 2 chi cục này chỉ phù hợp giai đoạn trước với việc phát sinh một vài chuyến bay trong tuần. Theo các đơn vị Hải quan Cần Thơ và Kiên Giang, hiện nay tại sân bay quốc tế Cần Thơ phát sinh chuyến bay mỗi ngày, còn sân bay Phú Quốc trung bình có 5 chuyến bay mỗi ngày, do đó nhân lực ít rất khó có thể đáp ứng tốt công việc.
Trước tình hình trên, ông Ngô Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Hải quan Kiên Giang cho biết, trước mắt Cục sẽ tiếp tục tăng cường sắp xếp, lựa chọn những công chức có trình độ đào tạo nghiệp vụ, ngoại ngữ phù hợp để bổ sung cho Chi cục Hải quan Phú Quốc nhằm đảm bảo thực hiện thủ tục nhanh chóng, thuận lợi. Về lâu dài, Cục Hải quan Kiên Giang cần phải bổ sung thêm công chức cho Chi cục Hải quan Phú Quốc thông qua điều động từ các đơn vị khác, hoặc có cơ chế tuyển dụng đặc thù… Hiện nay, tại sân bay quốc tế Phú Quốc đã hình thành 2 cửa hàng miễn thuế, 3 kho hàng hóa có yếu tố xuất- nhập… nên công việc của Chi cục Hải quan Phú Quốc dự kiến sẽ phát sinh rất nhiều trong thời gian tới. Dự kiến, trong những tháng cuối năm 2019, sân bay quốc tế Phú Quốc mở thêm đường bay đi Thụy Điển, Hồng Kông và Hàn Quốc; sân bay quốc tế Cần Thơ các hãng hàng không sẽ mở thêm đường bay đi Hàn Quốc và Đài Loan, nên công việc sẽ phát sinh rất nhiều.
Hiện nay, Chi cục Hải quan Phú Quốc và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ chủ yếu làm thủ tục cho hành khách và hành lý của khách, chưa phát sinh hàng hóa nhưng dự báo trong thời gian tới, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua đường hàng không có thể diễn biến phức tạp, nhất là các hành khách lợi dụng tiêu chuẩn miễn thuế để mua bán vượt tiêu chuẩn kiếm lời, tình trạng cất giấu ma túy, ngoại tệ theo hành lý sẽ phức tạp. Vì vậy, ngoài việc nâng cao năng lực trong quá trình làm thủ tục, Hải quan Kiên Giang và Hải quan Cần Thơ cũng cần phải tăng cường năng lực cho lực lượng kiểm soát hải quan luôn nâng cao cảnh giác, xây dựng các kế hoạch, biện pháp kiểm soát phù hợp và tăng cường công tác tuần tra nắm bắt tình hình nhằm chủ động đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy và tiền chất tại cửa khẩu cảng hàng không.

Đăng Nguyên

Đọc thêm khác:

Tìm kiếm : - -

Tin Hải quan Tp. Cần Thơ

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển thăm, làm việc tại Cục Hải quan TP. Cần Thơ

Cung cấp thông tin về người phát ngôn của Cục Hải quan TP. Cần Thơ

Cách ly thêm 342 hành khách từ Hàn Quốc về Cần Thơ

Quán triệt, triển khai Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị về việc chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Tin mới cập nhật

Triển khai Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan phiên bản mới

Nâng cao chất lượng công tác CCHC và KSTTHC tại các đơn vị tài chính tỉnh Cần Thơ

Hải quan Cần Thơ phấn đấu thu đạt ngân sách trong điều kiện khó khăn

Nộp thuế điện tử 24/7: 06 Ngân hàng triển khai Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu thuế

Một số điểm mới nổi bật của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018

Thông báo tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về Hải quan

Hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai

Thông báo kế hoạch tạm dừng hệ thống CNTT ngành Hải quan

Quy trình thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN

TCHQ hướng dẫn DN về nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

Những nội sung sửa đổi, bổ sung liên quan đến hàng hóa quá cảnh, trung chuyển tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP

Bãi bỏ một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Phiếu thăm dò

Bạn đánh giá thủ tục Hải quan Cần Thơ như thế nào ?

   Rất tốt và tiện lợi
   Chưa thực sự tốt
   Chưa đạt yêu cầu
   Tạm được
   Còn yếu kém
   Ý kiến khác
Lượt truy cập: : 2.747.197
Trực tuyến: : 20
Hôm qua: : 529
Hôm nay: : 341

Bảng tỷ giá XNK

Tỷ giá USD:30-03-2020

USD

23.560,00VNĐ

Nguồn: NH Ngoại thương VN
Các tỷ giá khác áp dụng
(Từ: 30-03-2020 đến: 05-04-2020)

EUR

25.550,34VNĐ

JPY

210,05VNĐ

GBP

27.859,31VNĐ

CHF

23.944,04VNĐ

AUD

13.912,14VNĐ

CAD

16.426,15VNĐ

SEK

2.300,93VNĐ

NOK

2.163,03VNĐ

DKK

3.401,60VNĐ

RUB

301,11VNĐ

HKD

3.002,93VNĐ

SGD

16.195,33VNĐ

MYR

5.413,24VNĐ

THB

710,07VNĐ

INR

313,19VNĐ

CNY

3.300,66VNĐ

KRW

18,51VNĐ

Văn bản mới cập nhật

+Kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

----------------------------

+Về công tác văn thư

----------------------------

+Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2015/TT-BTC ngày 30 tháng 01 năm 2015 quy định về kiểm tra, giám sát, tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; kiểm soát hàng

----------------------------

+Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2013/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính

----------------------------

+Quyết định số 155/QĐ-BTC ngày 07/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chiính ban hành danh mục các mặt hàng đươợc miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra

----------------------------

+Thực hiện miễn thuế theo Quyết định số 155/QĐ-BTC

 
 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Giấy phép: 146GP-TTĐT, Cấp ngày 20/10/2009
Chịu trách nhiệm biên tập: Phó Cục trưởng Trần Thanh Lương
Trụ sở: Số 69 đường Võ Văn Kiệt, P. Bình Thủy, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ - Email: hqcantho@customs.gov.vn

Ghi rõ nguồn WWW.HAIQUANCANTHO.GOV.VN khi phát hành lại thông tin trên website này