Hôm nay: 24/05/2018

Công chức Cục Hải quan thành phố Cần Thơ chung sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018.

 
 

Tin tức || Tin HQ Cần Thơ

Hải quan TP. Cần Thơ: Giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp
Cập nhật : 13:23:27 29-08-2016

 (HQ Online)- Ngày 26-8, Cục Hải quan TP.Cần Thơ đã tổ chức hội nghị đối thoại và tuyên truyền pháp luật về hải quan năm 2016 với sự tham dự của 150 doanh nghiệp (DN) đến từ TP. Cần Thơ và các tỉnh: Vĩnh Long, Bạc Liêu, Hậu Giang, Sóc Trăng.

Đại diện DN nêu vướng mắc tại hội nghị đối thoại với lãnh đạo Cục Hải quan TP. Cần Thơ. Ảnh: HQCT cung cấp
Tại hội nghị, ngoài việc phổ biến, cập nhật cho các DN nhiều nội dung liên quan đến các văn bản, chính sách mới về hải quan, các nội dung chính của các FTA mà Việt Nam vừa kí kết, hướng dẫn DN thực hiện báo cáo quyết toán trên phần mềm ECUS5VNACCS, đại diện Cục Hải quan TP. Cần Thơ còn giải đáp 12 câu hỏi gửi trước và 13 câu hỏi của các DN nêu trực tiếp tại hội nghị liên quan đến các chính sách và thủ tục hải quan trong đó tập trung vào các vấn đề như: khai báo hóa chất, địa điểm làm thủ tục nhập khẩu (NK), các thủ tục mới trên tờ khai hải quan, hoàn thuế và kiểm tra chuyên ngành...

Cụ thể, trả lời Công ty TNHH KWONELONE MEKO về thủ tục hoàn thuế trong thời điểm cơ quan hải quan đã ra quyết định không thu thuế lô hàng NK cũng là lúc tờ khai hải quan cũng tới thời điểm 275 ngày, tuy nhiên DN vẫn nộp thuế tạm để tránh tính trạng nợ thuế ảnh hưởng đến hoạt động XNK... Đại diện Cục Hải quan TP.Cần Thơ cho biết, khi DN đã nộp hồ sơ không thu thuế mà tờ khai đến hạn 275 ngày thì DN chỉ cần gửi văn bản đề nghị cơ quan hải quan xác nhận đã nộp hồ sơ thanh khoản, lãnh đạo Chi cục sẽ xem xét giãn nợ cho tờ khai đến hết thời hạn thanh khoản (40 ngày). Trường hợp DN vừa nộp hồ sơ thanh khoản vừa nộp thuế thì coi như nộp thừa. Theo quy định, DN nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế nộp thừa thì sẽ được hoàn lại số tiền thuế nộp thừa. 

Giải đáp vướng mắc của Công ty Đông Hải về việc ở thời điểm cuối năm 2015, đầu năm 2016 công ty có phát sinh một tờ khai XK có sai sót về số lượng và giá tiền, DN đã khai bổ sung trên hệ thống và có nộp kèm hồ sơ theo mẫu khai bổ sung nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi từ cơ quan hải quan, đại diện Cục Hải quan TP.Cần Thơ cho biết do chưa thấy DN nộp mẫu khai bổ sung và DN khai trên hệ thống nhưng không thông báo nên cơ quan Hải quan chưa nắm được DN có phát sinh hồ sơ để xử lí. Để giải quyết vướng mắc, đại diện Cục Hải quan TP. Cần Thơ đề nghị DN nộp mẫu khai bổ sung và thông báo cho cơ quan hải quan số tờ khai bổ sung để Chi cục giải quyết thủ tục cho DN.

 Giải đáp vướng mắc của một DN đến việc cơ quan hải quan yêu cầu số lô của lô hàng phải thể hiện trên Invoice là bất hợp lí vì chứng từ do nhà cung cấp phát hành theo form của nhà cung cấp và số lô thường thể hiện trên Packing list chứ không thể hiện trên Invoice, đại diện Cục Hải quan TP. Cần Thơ cho biết trên phiếu kiểm nghiệm thể hiện số lô "Batch number” của lô hàng công ty NK, trong khi đó trên hóa đơn thương mại không thể hiện nên chưa có cơ sở xác định phiếu kiểm nghiệm Công ty nộp là của lô hàng đang NK. Để tạo thuận lợi cho DN, đối với trường hợp trên hóa đơn thương mại không thể hiện số lô “Batch number” thì DN nộp bổ sung Packing list có thể hiện số lô phù hợp với phiếu kiểm nghiệm của lô hàng NK.

Liên quan đến việc khai báo hóa chất, đại diện một DN cho biết, việc khai báo hóa chất là trách nhiệm của DN với Cục Hóa chất, đề nghị Cục Hải quan Cần Thơ không thực hiện việc kiểm tra giấy chứng nhận khai báo hóa chất trong hồ sơ hải quan, đại diện Cục Hải quan TP. Cần Thơ cho biết, việc khai báo hóa chất đối với nguyên liệu dược NK là thực hiện theo quy định tại Nghị định 26/2011/NĐ-CP ngày 8-4-2011 của Chính phủ.

Phản ánh vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành, đại diện một DN đề nghị cơ quan hải quan không kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm NK đặc biệt là các mặt hàng dùng trong chế biến hàng sản xuất XK để DN có thể thông quan sớm hàng hóa đưa vào sử dụng kịp thời, đại diện Cục Hải quan TP. Cần Thơ cho biết, hiện nay quy định về đối tượng kiểm tra chuyên ngành thuộc trách nhiệm của các bộ ngành liên quan không thuộc trách nhiệm của cơ quan Hải quan. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho DN Cục sẽ ghi nhận ý kiến của DN để đề xuất với các bộ, ngành khi rà soát đối tượng kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan hàng hóa theo tinh thần Nghị quyết 19-2016/NQ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh việc giải đáp vướng mắc, tại hội nghị lãnh đạo Cục Hải quan TP. Cần Thơ cũng lắng nghe và ghi nhận một số ý kiến của DN liên quan thái độ, tinh thần phục vụ của các cán bộ, công chức hải quan tại đơn vị. Theo Cục trưởng Cục Hải quan TP. Cần Thơ Nguyễn Hữu Có, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy các mặt tích cực và khắc phục những mặt còn hạn chế nhằm phục vụ tốt nhất cho DN. 

“Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các DN trong việc tiếp cận các thủ tục chính sách mới về hải quan cũng như kịp thời giải đáp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh trong hoạt động XNK, bên cạnh việc thường xuyên giải đáp các vướng mắc của DN thông qua tổ giải quyết vướng mắc của Cục và các Chi cục, liên tục cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật liên quan  lên website của Cục, trong thời gian tới, Cục Hải quan TP.Cần Thơ sẽ phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình TP. Cần Thơ tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật hải quan trên chương trình gặp gỡ và đối thoại với chủ đề thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan”, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Cần Thơ Nguyễn Hữu Có cho biết./.
Nguyễn Huế (Theo Báo Hải quan online)
 

Đọc thêm khác:

Tìm kiếm : - -

Tin Hải quan Tp. Cần Thơ

Thông báo tổ chức Hội nghị triển khai văn bản mới và đối thoại doanh nghiệp năm 2018

Kết quả lựa chọn thầu cung cấp dịch vụ kiểm tra hệ thống chống sét lan truyền

Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tổ chức Hội thi Nét đẹp công chức Cục Hải quan TP. Cần Thơ

Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TP. Cần Thơ tổ chức Chương trình công tác xã hội “Xuân yêu thương năm 2018”

Đảng bộ Cục Hải quan TP. Cần Thơ tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền thực hiện nội dung các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII

Phiếu thăm dò

Bạn đánh giá thủ tục Hải quan Cần Thơ như thế nào ?

   Rất tốt và tiện lợi
   Chưa thực sự tốt
   Chưa đạt yêu cầu
   Tạm được
   Còn yếu kém
   Ý kiến khác
Lượt truy cập: : 2.290.637
Trực tuyến: : 50
Hôm qua: : 458
Hôm nay: : 287

Bảng tỷ giá XNK

Tỷ giá USD:21-05-2018

USD

22.740,00VNĐ

Nguồn: NH Ngoại thương VN
Các tỷ giá khác áp dụng
(Từ: 21-05-2018 đến: 27-05-2018)

EUR

26.811,93VNĐ

JPY

205,07VNĐ

GBP

30.650,63VNĐ

CHF

22.613,40VNĐ

AUD

17.078,01VNĐ

CAD

17.721,06VNĐ

SEK

2.590,61VNĐ

NOK

2.780,11VNĐ

DKK

3.561,73VNĐ

RUB

367,79VNĐ

HKD

2.879,95VNĐ

SGD

16.896,72VNĐ

MYR

5.704,37VNĐ

THB

696,15VNĐ

INR

335,44VNĐ

KRW

20,47VNĐ

Văn bản mới cập nhật

+Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan

----------------------------

+Quy định chi tiết Luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hoá

----------------------------

+Luật quản lý ngoại thương

----------------------------

+Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2015/NĐ-CP ngày 02 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết phạm vi địa bàn hoạt động hải quan; trách nhiệm phối hợp trong phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

----------------------------

+Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2018 - 2022

----------------------------

+Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa một bên là Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bên kia là Liên minh kinh tế Á - Âu và các nước thành viên giai đoạn 2018 - 2022.

 
 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Giấy phép: 146GP-TTĐT, Cấp ngày 20/10/2009
Chịu trách nhiệm biên tập: Phó Cục trưởng Trần Thanh Lương
Trụ sở: 18 Lê Hồng Phong Quận Bình Thủy thành phố Cần Thơ. - Email: hqcantho@customs.gov.vn

Ghi rõ nguồn WWW.HAIQUANCANTHO.GOV.VN khi phát hành lại thông tin trên website này